KHOA NÔNG NGHIỆP HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC VÀ PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Tiếp tục thực hiện chủ trương của Lãnh đạo khoa về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 21/09/2020, tại Khoa Nông nghiệp đã tổ chức buổi sinh hoạt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chuyên đề: “Tư tưởng Hồ Chí Minh với tinh thần độc lập dân tộc, tự lực tự cường”.

Thông qua chuyện kể về Bác Hồ với giáo giáo dục thanh niên là học sinh, sinh viên về tinh thần và ý chí học tập, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của tinh thần độc lập dân tộc, tự lực tự cường trong công cuộc xậy dựng đất nước tiến lên và vững mạnh. Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc chăm lo đào tạo, giáo dục, bồi dưỡng con người, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên. Bác coi học sinh, sinh viên là nhân tố hàng đầu, nhân tố quyết định vận mệnh của đất nước sau này. Theo Bác, phải hiểu rõ học thế nào? Học cái gì? Học để làm gì? Người nhấn mạnh: “Đối với thanh niên trí thức thì cần hai câu hỏi: Học để làm gì? Học để phục vụ ai? Đó là hai câu hỏi cần phải trả lời dứt khoát thì mới có phương hướng… Làm nghề gì cũng phải học”, học là để “nâng cao năng lực làm cho kinh tế phát triển, chiến đấu thắng lợi, đời sống nhân dân ngày càng no ấm, vui tươi”. Bác nói: “Chỉ biết lý luận mà không biết thực hành thì cũng là trí thức có một nửa. Vì vậy lúc học về lý luận thì cũng phải kết hợp với thực hành. Lý luận phải gắn liền với thực tế”. Thứ hai là phải rèn đức và tài. Bác nhấn mạnh hai phẩm chất hàng đầu của học sinh, sinh viên phải rèn luyện trong nhà trường là đức và tài. “Đạo đức cách mạng không phải những điều cao siêu, xa lạ mà đối với mỗi người bất kỳ ở cương vị nào cũng đều không sợ khó, không sợ khổ, đều một lòng một dạ phục vụ lợi ích chung của giai cấp, của nhân dân, đều nhằm mục đích phục vụ chủ nghĩa xã hội”. Thứ ba là cần phải có ý chí, tự cường, tự lập. Phải có khí khái ham làm việc, chứ không ham địa vị. Phải có quyết tâm, đã làm việc gì thì làm cho đến nơi đến chốn, làm cho kỳ được. Phải có lòng ham tiến bộ, ham học hỏi, học luôn, học mãi. Học văn hoá, học chính trị, học nghề nghiệp.” Bác nhắc nhở: “Dạy cũng như học phải biết chú trọng cả tài lẫn đức”. Đức là đạo đức cách mạng. Đó là cái gốc, rất quan trọng. Nếu không có đạo đức cách mạng thì có tài cũng vô dụng. Nhà trường “không nên đào tạo ra những con người thuộc sách làu làu… Cần có lao động, lao động trí óc và lao động chân tay. Và cần lao động trí óc kiêm lao động chân tay, nghĩa là lao động chân tay cũng phải có văn hoá, mà người lao động trí óc cũng phải làm được lao động chân tay. Nếu lao động trí óc không làm được lao động chân tay và lao động chân tay không có trí óc thì đó là người lao động bán thân bất toại”.

Hình: Toàn thể buổi sinh hoạt học tập tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh tại Khoa Nông nghiệp

Bài học rút ra từ câu chuyện: Việc giáo dục đào tạo không phải là “cầm tay chỉ việc”, uốn nắn từng chút một, mà quan trọng là phải truyền được cho các em tinh thần tự học, tự khám phá, chủ động, sáng tạo, giúp các em định hướng được mục đích của việc tự học tập, tự xác định được con đường phấn đấu cho tương lai. Chỉ như vậy các em mới có thể kiên trì trên con đường học tập theo phương châm “học, học nữa, học mãi”. Đối với một bộ phận thanh niên không theo học đại học, cao đẳng, thì việc học cũng luôn là việc hết sức quan trọng. Học từ các lớp dạy nghề, học từ kinh nghiệm cuộc sống, từ người đi trước, tự học để nâng cao lối sống tích cực, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp để ứng dụng được kiến thức vào lao động sản xuất và làm kinh tế nhằm làm giàu cho bản thân cũng như xã hội.

Qua buổi sinh hoạt, thầy cô trong Khoa Nông nghiệp đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, nhằm tăng cường ý thức độc lập, tự chủ trong tập thể sinh viên, đồng thời vực dậy đam mê sáng tạo của các em sinh viên trong nghiên cứu khoa học, tập thể thầy cô Khoa nông nghiệp đã thống nhất sáng kiến về phát động phong trào khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tại Trại thực nghiệm, Trường Đại học Bạc Liêu. Thầy Cô quyết tâm triển khai phong trào và đồng hành cùng sinh viên trong thời gian sắp tới, với mong muốn sẽ gây dựng tập thể Khoa Nông nghiệp nói riêng và Trường Đại học Bạc Liêu nói chung ngày càng “chất lượng – sáng tạo – trách nhiệm – hội nhập”.

Tin: Lê Mỹ Phương

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*