BÁC HỒ VÀ HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM

Thực hiện sự chỉ đạo của Chi Bộ Khoa Nông nghiệp vềviệcĐẩy mạnh học tập làm theo  tưởng, đạo đức, phongcách Hồ Chí Minh. Vào lúc 15 giờ 00 phút ngày 24/1/2022, tạiPhòng 10, sở 1, Khoa Nông nghiệp đã tổ chức buổi sinh hoạthọc tập làm theo  tưởng, đạo đức phong cách của Chủtịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ học sinh sinhviên”. Nội dung buổi sinh hoạt do quý thầy thuộc Bộ mônThủy sản phụ trách.

Thế hệ trẻ chính là tương lai của đất nước, là lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác luôn quan tâm đến việc chăm lo đào tạo, giáo dục, bồi dưỡng con người, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên nhân tố quyết định vận mệnh của đất nước sau này.

Hình: Toàn cảnh buổi sinh hoạt

Theo Bác, công tác giáo dục thế hệ trẻ ngay từ bậc mầm non, tiểu học có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành, rèn luyện đạo đức và nhân cách con người đồng thời cung cấp kiến thức, kỹ năng để trẻ có nền tảng phát triển.

Đối với việc chăm lo đào tạo, giáo dục và bồi dưỡng thanh niên, trong đó có lớp thanh niên trí thức những thanh niên, sinh viên đang được đào tạo từ các trường đại học, cao đẳng được Bác dành sự quan tâm đặc biệt. Bác đã nhiều lần nói chuyện trực tiếp với sinh viên trong và ngoài nước. Từ những lời dạy bảo của Bác đối với học sinh, sinh viên, chúng ta có thể rút ra 3 bài học lớn từ Bác Hồ đó bài học về học tập, bài học về đức tài, bài học về tưởng cách mạng.

Bác khẳng định rõ trong Đại hội sinh viên Việt Nam lần thứ II năm 1958: “Đối với thanh niên trí thức như các cháu ở đây thì cần đặt hai câu hỏi: Học để làm gì? Học để phục vụ ai? Đó là hai câu hỏi cần phải trả lời dứt khoát thì mới có phương hướng”. Bác nhấn mạnh: “Chỉ biết lý thuyết mà không biết thực hành thì cũng là trí thức có một nửa”. Do đó, các bạn sinh viên thời đại mới phải không ngừng trau dồi kiến thức qua thực tế. Bên cạnh việc học hành, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn đặc biệt căn dặn sinh viên phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức và lối sống.

Những chỉ dẫn tâm huyết cùng với tình cảm, sự quan tâm của Bác Hồ đối với thanh niên, sinh viên Việt Nam đã tạo điều kiện để những trí thức XHCN phát huy mọi khả năng của mình trên mọi lĩnh vực. Đó cũng nguồn động viên nội lực, là sức mạnh tinh thần, để mỗi thanh niên, sinh viên không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành những người “vừa hồng vừa chuyên”, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tin: Lâm Tâm Nguyên Ảnh: Trần Thị Bích Như

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*