HỘI THẢO KHOA HỌC “XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG NƯỚC THẢI TRONG NUÔI TRỒNG VÀ CHẾ BIẾN THỦY SẢN”

 

Sáng ngày 27/9/2023, Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng và chế biến thủy sản” Tại Nhà khách Hùng Vương – Số 1, đường Hùng Vương, phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Đến tham dự buổi hội thảo gồm có: Ông Lữ Thanh Tùng – PGĐ Sở TN&MT và TS. Tiền Hải Lý – Phó hiệu trưởng Trường ĐHBL điều hành Hội thảo cùng với các nhà khoa học đến từ các Viện, Trường: PGS.TS. Nguyễn Phú Hoà – Trưởng phòng QLKH, trường ĐHNL TP.HCM và PGS.TS. Nguyễn Võ Châu Ngân – Khoa MT và TNTN, Trường ĐHCT. Và Đại diện lãnh đạo: Sở NN&PTNT; Sở KH&CN; Hội Nông Dân; Tỉnh Đoàn; Ban quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng CNC phát triển tôm Bạc Liêu; Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bạc Liêu; UBND TP.BL; UBND của các huyện Vĩnh Lợi,  Hoà Bình, Giá Rai,  Đông Hải, Phước Long, Hồng Dân cùng toàn thể lãnh đạo, giảng viên, sinh viên tiêu biểu Khoa Nông nghiệp trường Đại học Bạc Liêu.

                                 Ông Lữ Thanh Tùng – PGĐ Sở TN&MT phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Nghề Nuôi tôm Bạc Liêu đã thật sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo được việc làm và tăng thu nhập cho hàng triệu người dân, tạo được nguồn thu ngoại tệ đáng kể giúp cho nền kinh tế tỉnh Bạc Liêu không ngừng phát triển. Những thách thức lớn đối với sự phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững là các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cạn kiệt nguồn nước. Các chuyên gia dự đoán sản lượng nuôi trồng thủy sản sẽ giảm trong tương lai do một số thách thức, trong đó liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn nước chất lượng. Điều này đòi hỏi sự phát triển của các công nghệ bền vững để xử lý nước thải nuôi trồng và chế biến thủy sản.

Trong bối cảnh với cơ hội và thách thức mới, cùng với định hướng chiến lược phát triển bền vững vùng của Đảng và Chính phủ. Để giúp cho Nghề tôm tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung có thêm nhiều thông tin về bức tranh “Hiện trạng môi trường nước tự nhiên ở Bạc Liêu”. Tại hội thảo đã được nghe các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay, hiệu quả, những mô hình, phần việc ý nghĩa trong việc triển khai thực hiện để góp phần xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng và chế biến thủy sản qua các bài báo cáo như: Tình hình quản lý chất lượng môi trường nước thải trong nuôi trồng thuỷ sản và chế biến thuỷ sản tại tỉnh Bạc Liêu; Tổng quan và hiện trạng các công nghệ tiên tiến xử lý nước thải hiện nay; Kết quả nghiên cứu về giải pháp xử lý môi trường nước thải; Kết quả nghiên cứu về giải pháp xử lý môi trường nước thải và dự báo tác động môi trường; Kết quả xử lý môi trường chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh tại Bạc Liêu, Qua đó, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng và chế biến thủy sản bảo vệ môi trường thời gian tới.

Hình ảnh một số bài báo cáo tham luận tại hội thảo

Hình ThS. Trịnh Khánh Ngọc – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở TN&MT báo cáo tham luận tại Hội thảo

Hình ThS. Lâm Quốc Huy – Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Bạc Liêu báo cáo tham luận tại Hội thảo

Hình PGS.TS. Nguyễn Phú Hoà -Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM báo cáo tham luận tại Hội thảo

Hình PGS.TS. Nguyễn Võ Châu Ngân – Trường Đại học Cần Thơ báo cáo tham luận tại Hội thảo

Sau buổi làm việc thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định cùng với cây lúa, con tôm được xác định là đối tượng nuôi chủ lực, là ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò là trụ đỡ và góp phần quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu thì công tác bảo vệ môi trường và tăng cường đầu tư khoa học – công nghệ vào xử lý, quản lý môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản luôn cần thiết và đổi mới đáp ứng theo tình hình thực tế trong và ngoài nước nói chung, tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

                                                                                                                           Tin: Nguyễn Thị Bích Vân

                                                                                                                            Ảnh: Trần Thị Bích Như

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*